Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN

Năm 2015,  Chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng ban Đối ngoại ra đón tại sân bay và sau đó được Hà Nội đón tiếp bằng 21 phát đại bác, quốc yến, và nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã đọc diễn văn trước Quốc hội Việt Nam. Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam vào đêm 22/5/2016.

Ra đón ông ở sân bay có Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch Nước, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ và mấy vụ trưởng, cục trưởng. không có bắn súng đại bác chào đón hay quốc yến. Hà Nội trịnh trọng đón ông Tập còn dân chúng lại thờ ơ và đã có biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn phản đối lãnh đạo Trung Quốc. Tổng thống Obama không được đón tiếp với lễ tân cao cấp nhất, nhưng đoàn xe của ông đi đến đâu cũng có dân đổ ra hai bên đường chào đón.

Nhà nước hồ hởi với lãnh đạo Trung Quốc, ít mặn mà với lãnh đạo Hoa Kỳ trong khi người dân thì ngược lại. Nhìn cảnh dân Saigon chen chúc nhau sau những hàng rào cản và tràn ra lề đường với những lời hò reo tở mở, thậm chí có những giọng trẻ gào lên khàn cả giọng “Obama, Obama...” và mọi người chung quanh cùng hò reo theo một cách nhịp nhàng: “Obama, Obama, Obama...” hẳn ai cũng xúc động bởi tiếng kêu “Obama, Obama...”  bày tỏ sự yêu thương, mến mộ.

Sở dĩ như thế vì Tổng thống Obama là biểu tượng của các giá trị tự do, dân chủ, quyền làm người... mà dân Việt Nam đang khao khát cả mấy chục năm nay. Hàng chục ngàn người dân đứng chật kín hai bên đường suốt từ sân bay T.S.N. đến trung tâm Saigon nô nức vẫy cờ hoa, giơ cao biếu ngữ “We love you, Obama” đưa cao hình ảnh TT Obama và liên tục hò reo “Obama, Obama..” như một tấu khúc nhịp nhàng bất tận với tất cả trái tim mình. Những điều này đã nói lên tất cả... Trước đó một cơn mưa lớn bất chợt đổ ụp xuống Saigon trong vòng 30 phút, nhưng vẫn không ngăn chặn được dòng người tập trung ven đường với mong muốn được nhìn thấy thoáng qua TT Obama khi ông đến viếng thăm chùa Ngọc Hoàng.

Việc TT Obama đến thăm chùa Ngọc Hoàng (chùa Tàu) trong khi biết dân Việt Nam đang rất ghét Tàu khiến nhiều người thắc mắc. Theo Wikipedia , nếu nhìn nhận theo góc riêng, đây là ngôi chùa biểu tượng toàn bộ giá trị tinh thần và văn hóa của cộng đồng người Trung Hoa lưu vong ở xứ Đàng Trong. Bên cạnh các thần dân nhà Minh tránh trốn chế độ nhà Thanh ở Hoa Lục trước đây, lịch sử cận đại ghi nhận còn có cộng đồng dân Trung Hoa chạy trốn chế độ cộng sản Trung Hoa. Thành thử đằng sau những sự việc bên ngoài là những ý nghĩa tiềm ẩn bên trong. Việc ngài Tổng Thống Mỹ đến viếng ngôi chùa này khiến dư luận liên tưởng đến cộng đồng người Việt lưu vong ở Mỹ và các nước Tự Do khác trên thế giới sau biến cố 1975... bỏ nước ra đi tìm đất hứa.


Rõ ràng là có sự khác biệt nhiều điều giữa “ý đảng” và “lòng dân”. Người ta thấy hàng chục ngàn người dân Việt Nam từ Hà Nội đến Sài Gòn đã tự nguyện ùa ra đường nồng nhiệt đón tiếp Tổng thống Obama trên các lộ trình ông đi qua; cũng như những tràng pháo tay bầy tỏ sự tán đồng mạnh mẽ nhiều lần vang lên trong suốt cuộc nói chuyện hơn nửa tiếng đồng hồ của ông với hàng ngàn người dân đa phần là thanh niên, sinh viên học sinh tụ tập tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội để trực tiếp nghe nhà lãnh đạo Mỹ nói về giá trị thực tiễn của tự do, dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự… và rằng những điều này chỉ có được do chính người dân và chính quyền cùng nhau thực hiện, chứ Hoa Kỳ không thể và không có quyền làm thay, mà chỉ có thể hổ trợ, giúp đỡ khi được yêu cầu. Qua những hình ảnh, lời nói bầy tỏ nỗi vui mừng, kính trọng, yêu mến của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam dành cho Tổng thống Obama ở những nơi Ông đi qua hay tiếp xúc được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thống trong và sau thời gian chuyên thăm… người ta tự hỏi vì sao? Phải chăng dân chúng đã quá chán ngán sự kềm kẹp, bất công, thối nát và mong thấy được TÌNH THƯƠNG & CÔNG CHÁNH.

Ngày 20/1/2009, trong cái lạnh -10oC thế mà mấy triệu người Mỹ từ khắp 50 bang đổ về trong cơn gió lạnh thấu xương để dự lễ nhậm chức Tổng thống của Barack Obama và chỉ để nghe 20 phút phát biểu ngắn ngủi của Obama. Chẳng ai bắt họ phải tham dự! Sức mạnh của nước Mỹ chính là có những vị tổng thống với khả năng dẫn dắt một dân tộc. Tổng thống được nhân dân chọn ra với những giá trị thực, tài năng thực. Và chính họ sẽ hạ bệ vị lãnh đạo bằng những lá phiếu dân chủ khi cần thiết. Hy vọng sự có mặt của Tổng thống Obama tại Việt Nam sẽ là bước đột phá cho cơ hội thay đổi tại Việt Nam, như khẩu hiệu “Change – Yes, we can” của ông Obama đưa ra khi tranh cử. Thuận theo ý Trời thì quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Làm việc trái với ý Trời thì hạn hán mất mùa, dân chúng lầm than cơ cực. Những ví dụ cụ thể về điều đó đã được ghi chép rất nhiều trong sử sách.